VNPT sẽ thoái vốn xuống dưới 20% tại MobiFone

Nghị định số 25 sẽ có hiệu lực từ ngày 1/6/2011 quy định, một tổ chức, cá nhân đã sở hữu trên 20% vốn điều lệ hoặc cổ phần trong một doanh nghiệp viễn thông thuộc danh mục quy định thì không được sở hữu trên 20% tại một đơn vị khác cùng lĩnh vực.

Theo quy định này, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) sẽ không được quyền sở hữu 100% vốn, đồng thời ở 2 mạng di động là MobiFone và VinaPhone. VNPT sẽ buộc phải thoái vốn tại một trong 2 đơn vị này xuống dưới 20% hoặc hợp nhất thành một mạng di động duy nhất.

VNPT sẽ chỉ nắm giữ tối đa 20% cổ phần tại MobIFone. Ảnh: N.T
VNPT sẽ chỉ nắm giữ tối đa 20% cổ phần tại MobIFone. Ảnh: N.T

Nguồn tin từ VNPT cho biết, phương án hơp nhất MobiFone và VinaPhone chưa được đặt ra. Trong khi đó, kế hoạch cổ phần hóa MobiFone đã được phê duyệt từ trước và đang thực hiện.

Trao đổi với VnExpress.net, một lãnh đạo cấp cao của Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, VNPT sẽ có một thời gian để tiến hành thoái vốn tại một trong 2 doanh nghiệp thông tin di động mà mình đang sở hữu xuống dưới 20%. Thời gian, quy trình thực hiện thoái vốn gắn liền với quá trình cổ phần hóa diễn ra như thế nào sẽ phụ thuộc vào kế hoạch mà VNPT đệ trình.